Bignote trên tinhte.vn

Thiết bị tương tác thông minh Bignote được trang công nghệ Tinh Tế nổi tiếng của Việt Nam dùng và thử nghiệm.

Có lẽ bụi phấn, bút lông không còn phù hợp với thời đại kỹ thuật số hiện nay nữa mà thay vào đó là bút cảm ứng, thiết bị trình chiếu thông minh hỗ trợ giáo dục, thuyết trình và Bignotes là một trong những sản phẩm như vậy. Đây là một bộ thiết bị tương tác thông minh, sử dụng camera kết hợp với kỹ thuật phân tích video để nhận diện chuyển động của cây bút cảm ứng trong khu vực màn hình lên tới 300 inch, biến nó thành một bề mặt cảm ứng ảo cho phép chúng ta viết, vẽ, ghi chú lên đó, hiển thị trực tiếp và có thể lưu lại dưới dạng file ảnh.

Một camera và một cây bút là 2 thành phần chính của bộ thiết bị thông minh Bignotes. Đầu tiên cũng khá đơn giản, chúng ta sẽ kết nối thành phần camera với máy tính thông qua cổng USB để tiến hành cài đặt ban đầu. Thành phần này nặng khoảng 230gram, kích thước 9,5 x 3 x 5cm, trông có vẻ như một cái ống nước đặt nằm ngang trên một cái bệ đỡ vậy, khá đơn giản. Ngay sau khi lắp vào máy tính, một thiết bị có tên là Bignotes sẽ hiện lên trong My Computer, chúng ta chỉ cần mở nó lên như một USB, trong đó có chứa driver và bộ phần mềm Bignotes.
 
Nói một cách nôm na, nếu trước đây máy chiếu có thể chiếu trên bề mặt nào (màn chiếu, tường, kính,...) thì bây giờ chiếc camera này sẽ biến nó thành màn hình cảm ứng. Đồng thời, nó cũng có thể hoạt động trên khu vực màn hình TV. Trên thành phần camera, chúng ta có thể vặn góc ngẩng của camera, cho phép đặt nó tại nhiều vị trí khác nhau, miễn sao cho nó thấy hết toàn bộ bảng, màn chiếu hoặc TV là được. Theo mình thì nếu dùng máy chiếu thì có thể đính nó với máy chiếu luôn cho tiện và dễ cài đặt. Nếu đặt ở vị trí khác, bên dưới bệ đỡ của camera cũng có một vòng ren để chúng ta vặn ốc vào cố định (mình thử vặn vào tripod máy ảnh cũng được luôn).
Sau khi cài đặt theo hướng dẫn thì về cơ bản, toàn bộ màn hình TV hoặc màn chiếu của chúng ta đã biến thành khu vực cảm ứng. Bây giờ tới hoạt động của cây bút.
 
Tương tự như thành phần camera, cây bút cũng có cấu trúc khác đơn giản. Nó có kích thước 16,5 x 19cm và nặng 65g, hoạt động bằng 2 viên pin AAA. Thành phần quan trọng nhất nằm ở đầu bút bằng nhựa và bộ phát ánh sáng hồng ngoại, khi ta nhấn vào bề mặt để viết, ánh sáng hồng ngoại sẽ được truyền về camera. Dựa vào thông tin này, camera sẽ phân tích tọa độ, nhận biết được nét chữ, nét vẽ của người dùng và hiển thị nó ngay lập tức trên màn hình.
 
Tương tự như bất cứ một phần mềm vẽ hoặc viết nào, phần mềm Bignotes cũng cho phép chúng ta lựa chọn nhiều loại đầu bút ảo, từ bút lông, bút bi, cọ vẽ, bút highlight, tẩy,... với các màu sắc khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng. Sau khi thuyết trình, chúng ta có thể lưu lại nội dung dưới định dạng file ảnh hoặc quay lại video quá trình viết rồi lưu lại trong máy tính luôn.
 
Sau khi sử dụng thử, mình thấy rằng thao tác cảm ứng trên màn hình khá là nhạy và chính xác. Miễn là sau khi cài đặt xong, chúng ta không xê dịch camera nữa thì thao tác cảm ứng sẽ luôn hoạt động tốt. Mình thử dùng trên màn hình máy tính của mình (do không có điều kiện lắp máy chiếu) thì thấy có thể viết vẽ trên đó với độ chính xác khá là cao. Một điểm nữa là cây bút hoạt động như một con chuột máy tính luôn nên chúng ta cũng có thể chơi được một số game vui vẻ bằng cách tương tác trên máy tính. 
 
Nguồn: Tinhte.vn